Cách đi máy bay không bị ù tai đơn giản hiệu quả

Hiện nay máy bay là phương tiện di chuyển khá phổ biến của con người, nhất là khi bạn có nhu cầu đến các địa điểm khác nhau trên đất nước và xa hơn là các nước trên thế giới. Tuy nhiên, tình trạng ù tai là hiện tượng khá phổ biến mà không ít hành khách gặp phải. Vậy làm thế nào để hạn chế hoặc chữa trị dứt điểm tình trạng này?

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho bạn !

- Nguyên nhân khiến tình trạng ù tai diễn ra

Máy bay cất cánh hay hạ cánh là lúc áp suất không khí tăng cao, chính vì vậy, lúc này nhiều người sẽ có cảm giác bị đau tai, thậm chí ù tai. Máy bay càng lên cao, càng xuống nhanh, đặc biệt sự thay đổi đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn càng dễ gây ra các chấn thương tai do áp lực. Điều này làm mất cân bằng áp suất 2 bên màng nhĩ, khiến màng nghĩ của bạn phồng lên hoặc kéo giật về phía sau, gây ra các tổn thương ở tai như đau, ù đi.

- Một số giải pháp khắc phục đi máy bay không bị ù tai

Nuốt : Làm động tác nuốt sẽ khiến các cơ mở vòi nhĩ được khởi động. Để kích thích điều này, bạn có thể ăn một chiếc kẹo cao su, điều này sẽ khiến bạn nuốt nước bọt nhiều hơn. Bạn cũng có thể ngậm kẹo cứng khi đi máy bay sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả hiện tượng ù tai.

Động tác nuốt sẽ giúp khởi động các cơ mở vòi nhĩ. Khi ăn kẹo cao su bạn sẽ nuốt nước bọt nhiều hơn. Điều này rất quan trọng khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Nếu không nhai kẹo thì ngáp cũng rất tốt. Tránh ngủ khi máy bay hạ cánh vì lúc đó bạn sẽ không nuốt.

Bóng bay: Để ngăn chặn việc ù tai, một quả bóng bay có thể giúp ích bạn khá nhiều. Cách làm này rất đơn giản, bạn chỉ cần bịt 1 bên mũi lại, sau đó đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại và bắt đầu thổi bằng chính 1 bên mũi còn lại. Khi quả bóng bay được thổi phồng lên rồi lại xẹp xuống, chúng ta sẽ hít không khí vào. Bạn tiếp tục lặp lại vài lần với bên mũi kia. Cách làm này sẽ khiến ống tai được thông, hiện tượng ù tai sẽ hết.

Ngáp : Đây cũng là hoạt động khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa. Từ đó, nó giúp cân bằng áp suất 2 bên màng nhĩ. Tuy nhiên, bạn không nên ngủ khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, bởi trong quá trình ngủ, hoạt động ngáp sẽ không diễn ra hoặc diễn ra nhưng không đủ tần suất bên trong. Nó sẽ khiến cho tình trang đau tai, ù tai trở nên tồi tệ hơn.

Phương pháp Frenzel Maneuver : Phương pháp này được thực hiện bằng cách bịt mũi lại, hít đầy không khí vào miệng cho tới khi phồng 2 má. Cách làm này sẽ khiến thanh quản được đóng lại, ngăn không cho lượng không khí vừa hít vào di chuyển xuống cổ họng. Tiếp theo, bạn nên di chuyển vòm miệng mềm tới vị trí giữa trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi như để đẩy không khí về phía sau cổ họng của bạn. Cách làm này sẽ khiến hiện tượng ù tại bị đẩy đi rõ rệt.

Thuốc thông mũi : Nếu tình trạng ù tai nặng và thường xuyên suốt hiện, bạn có thể sử dụng 1 ít thuốc thông mũi dưới dạng xịt hoặc viên nén, có cả dạng siro trước khi máy bay cất cánh khoảng 30 phút. Nó sẽ khiến màng nhĩ co lại và làm giảm tình trạng ù tai. Tuy nhiên, việc uống thuốc không được khuyến khích.Một số lưu ý

Nếu bạn thường xuyên bị ù tai, đau tai khi xuống máy bay thì bạn nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra.

Một số trường hợp ù tai xuất hiện quá lâu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến việc xuất hiện dịch trong tai và gây nên tình trạng viêm tai giữa.

Bạn không nên dùng thuốc chống ngạt mũi hay bất kì loại xịt nào ở những người mắc bệnh tim, loạn nhịp, tuyến giáp hay cao huyết áp, phụ nữ có thai... Tất cả những trường hợp này bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế nhằm giúp mọi hành khách có thể khắc phục được chứng ù tai phiền phức, khó chịu. Hy vọng bạn sẽ có được một chuyến bay an toàn, mạnh khỏe!

Đánh giá của người dùng

Chất lượng dịch vụ được người dùng đánh giá với mức 4.5/5 điểm. Hiện có tổng số: 6 lượt đánh giá

Hãy dành 1 click để đánh giá !
  • Kém
  • Yếu
  • Trung bình
  • Tốt
  • Tuyệt vời
Tuyệt vời
4
Tốt
1
Trung bình
1
Yếu
0
Kém
0

Khách hàng nói về chúng tôi