Jet lag là gì? Cách giúp bạn tránh jet lag!

jet lag

Có lẽ, sau một chuyến bay dài, có sự chênh lệch về múi giời nhiều người sẽ nói rằng mình cảm thấy Jet lag. Tuy nhiên, rất nhiều người không hiểu Jet lag đó là gì? Jet lag thực chất chính là sự mệt mỏi do có sự sự xáo trộn nhịp sống của cơ thể khi khởi hành và điểm đến theo một hành trình bay qua nhiều múi giờ chẳng hạn như chuyến bay qua nhiều vĩ tuyến theo hướng từ Đông sang Tây hoặc từ Tây sang Đông. Hiện tượng Jet lag thông thường xảy ra với tất cả hành khách cho dù đó là những hành khách thường xuyên sử dụng chuyến bay làm phương tiện đi cho mình.

Vậy thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên đó là gì? Là do có sự thay đổi sự tương phản giữa ngày, đêm của nơi khởi hành và điểm đến. Khi cơ thể đang quen với múi giờ làm việc này là ban ngày khi đến nước khác cũng múi giờ làm việc đó thì lại là ban đêm. Để có thể thích nghi được với sự thay đổi trong múi giờ đó thi cần phải có thời gian đối với từng cá nhân.

Những hiện tượng mệt mỏi do jet lag gây ra thường là: Chán ăn, những món ăn hàng ngày ăn rất ngon tuy nhiên khi bị jet lag thì ăn không cảm thấy ngon nữa. Có rất nhiều người đã cảm thấy buôn nôn, chóng mặt, nhức đầu cũng như bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra còn một số triệu trứng khác như: viêm xoang, mất ngủ, dễ cáu kỉnh và thậm chí là đi không vững do vẫn còn cảm thấy chống chếnh, lảo đảo.

Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những cách để bạn có thể giảm thiểu những triệu trứng của jet lag gây nên:

Điều đầu tiên đó là bạn cần tìm hiểu về múi giờ để tập sinh hoạt theo múi giờ tương ứng. Để bạn có thể thích nghi dần thì nên thực hiện sinh hoat theo múi giờ của nơi mình đến trước đó từ 10 đến 12 ngày.

Hãy tranh thủ đi lại khi ngồi chờ máy bay bởi vì ngồi nhiều sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi. Hơn nữa, đi lại sẽ khiến cho máu lưu thông tốt giúp cho bạn khi lên chuyến bay có thể ngủ ngon hơn quên đi việc mình phải ngồi trên máy bay nhiều giờ. Cũng giống như bạn say xe ô tô, khi đã có một sức khỏe tốt thì hoàn toàn có thể đi không bị jet lag.

Trong chuyến bay, bạn hãy tận dụng chỗ ngồi của mình một cách tốt nhất để làm sao ngồi cho được thoải mái nhé. Những lúc cảm thấy nhàm chán, bạn có thể đọc sách, đọc báo để có những phút giây thư giãn và giúp cho tinh thần mình được sảng khoái. Bạn cũng nên uống nhiều nước bởi vì bạn sẽ bị háo nước trên chuyến bay của mình vì sự thay đổi áp suất. Tuy nhiên, bạn cần phải tránh những đồ uống có ga, cồn hay cafffein ra nhé. Nên chuẩn bị cho mình một số đồ ăn vặt khi đói để nạp năng lượng bạn nhé. Và cuối cùng, điều mà chúng tôi khuyên bạn là cần phải có một trang phục dễ dàng giúp cho bạn có thể vận động tốt hơn trong chuyến bay của mình, chẳng hạn như mặc quần áo không bó sát, rườm rà, tránh đi những đôi giày cao gót vướng víu.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà Travelus muốn khuyên bạn để tránh tình trạng mắc phải Jet lag hoặc là hạn chế jet lag. jet lag chỉ là một vấn đề nhỏ nếu như chúng ta biết cách xử lý nó dễ dàng. Hy vọng rằng, với bài viết này, các bạn sẽ có một chuyến bay dài sang châu Âu, châu Mỹ…thật sự thoải mái. Nếu như bạn cần thêm bất kỳ thông tin nào về Jet lag hay cần thông tin về tấm vé máy bay của mình thì hãy liên hệ tới Travelus. Travelus sẵn sàng giải đáp cho bạn vào mọi thời điểm để giúp cho chuyến bay hiệu quả nhất.

Đánh giá của người dùng

Chất lượng dịch vụ được người dùng đánh giá với mức 4.3/5 điểm. Hiện có tổng số: 7 lượt đánh giá

Hãy dành 1 click để đánh giá !
  • Kém
  • Yếu
  • Trung bình
  • Tốt
  • Tuyệt vời
Tuyệt vời
3
Tốt
3
Trung bình
1
Yếu
0
Kém
0

Khách hàng nói về chúng tôi